Ngành điều dưỡng là gì? Ra trường làm gì?

Trong tất cả các ngành liên quan tới chăm sóc sức khoẻ con người hiện nay thì Điều dưỡng là khối ngành quan trọng đang được nhiều bạn trẻ săn đón, có mức lương và đãi ngộ hấp dẫn cùng với những cơ hội phát triển hết sức tiềm năng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 thời gian qua, sinh viên đang có nhu cầu “dịch chuyển” sự lựa chọn và mức ưu tiên của mình sang các ngành thuộc khối sức khoẻ, trong đó nổi trội nhất là ngành Điều dưỡng với khối lượng sinh viên đăng ký theo học khá đông. Vậy ngành Điều dưỡng là gì? Cơ hội việc làm như thế nào? Đang là vấn đề được hầu hết các bậc phụ huynh và thí sinh quan tâm trong kỳ tuyển sinh lần này.

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một trong những ngành cơ bản thuộc hệ thống y tế nhằm chăm sóc, bảo vệ và cải thiện sức khoẻ cộng đồng, thực hiện các nhiệm vụ nhằm xoa dịu nỗi đau cho cá nhân, gia đình và cộng đồng thông qua các chuẩn đoán, tư vấn của bác sĩ, góp phần tạo nên một môi trường lành mạnh về sức khoẻ và ổn định tâm sinh lý cho người bệnh.

Một Điều dưỡng chuyên nghiệp bên cạnh các kỹ năng, kiến thức cần có về sức khoẻ, về các vấn đề y khoa thì cũng cần phải có những phẩm chất và đức tính tốt, quan trọng nhất là sự nhẫn nại và kiên trì đối với người bệnh trong quá trình chăm sóc, tư vấn. Nếu bạn đang có định hướng và ước mơ khoác lên mình “sứ mệnh cao cả” là chăm sóc sức khoẻ cộng đồng thì Điều dưỡng là một ngành nghề mà bạn nên cân nhắc lựa chọn ngay hôm nay để trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết.

Sinh viên ngành Điều dưỡng học gì tại Cao đẳng Dược Hà Nội?

Hiện nay, Cao đẳng Dược Hà Nội là một trong những trường đầu ngành với cơ sở vật chất hiện đại và tiếp cận với chuẩn quốc tế, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Trường đào tạo các chuyên ngành về Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh đảm bảo cho sinh viên chuẩn đầu ra về kiến thức, đủ kỹ năng và năng lực giải quyết vấn đề, năng lực tự chủ trong công việc theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo.

Đây cũng là một trong số ít trường tiên phong trong lĩnh vực cam kết việc làm cho sinh viên, liên kết với nhiều cơ sở bệnh viện lớn và các tổ chức khám chữa bệnh, trung tâm chăm sóc sức khoẻ trên cả nước để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực Điều dưỡng hiện nay.

Về môn học, sinh viên được trang bị các kiến thức và kỹ năng về Điều dưỡng cơ sở, chăm sóc sức khoẻ, dược lý điều dưỡng, quản lý điều dưỡng, tổ chức quản lý y tế, sinh lý bệnh miễn dịch, tâm lý học y đức, kiểm soát nhiễm khuẩn, phục hồi chức năng, y học cổ truyền, điều dưỡng nội khoa, ngoại khoa, điều dưỡng tâm thần, hồi sức cấp cứu…

 Năng lực sinh viên nhận được sau từng năm học cụ thể như sau:

 Năm thứ nhất: Tập trung học các môn khoa học cơ bản xen lẫn với các môn y học cơ sở như sinh học, giải phẫu… và môn nền tảng của khoa học điều dưỡng là Điều dưỡng cơ bản.

Năm thứ hai: Sinh viên được thực hành rèn luyện kỹ năng thực tế như mô học, sinh lý, hóa sinh…để làm căn cứ nâng cao tay nghề điều dưỡng. Bên cạnh thực hành trên lớp, trường cũng bố trí các phòng Skillslab để sinh viên được trực tiếp học tập các kỹ năng điều dưỡng cơ bản theo từng nhóm nhỏ.

Ngành Điều dưỡng ra trường làm gì?

Đây cũng là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm. Những năm gần đây, với tình trạng “khan hiếm” nguồn nhân lực y tế,  đặc biệt là nhân lực ngành Điều dưỡng đã mở ra những cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường. Theo thống kê của Bộ Y tế, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo đảm các dịch vụ y tế hiện nay, trong những năm tới Việt Nam cần thêm hơn 350.000 điều dưỡng/hộ sinh

Tại trường Cao đẳng Dược Hà Nội, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có thể lựa chọn cơ hội việc làm mong muốn tại các bệnh viện trên cả nước, các địa chỉ liên quan tới lĩnh vực y tế, trung tâm chăm sóc sức khoẻ hay trạm y tế tại địa phương. Nhiều khối lượng sinh viên nhà trường đã tham gia công tác tại các dự án chăm sóc sức khoẻ cộng đồng hay các phòng khám tư nhân ngay từ năm cuối.

Sau khi tích luỹ đủ kinh nghiệm và kỹ năng cho mình, bạn cũng có thể tự nhận chăm sóc điều dưỡng bệnh nhân tại nhà theo yêu cầu với mức lương ổn định và chủ động về mặt thời gian,…

04 cách để trở thành sinh viên Điều dưỡng trường Cao đẳng Dược Hà Nội

Năm học 2023 – 2024, trường Cao đẳng Dược Hà Nội đang thực hiện tuyển sinh 60 chỉ tiêu ngành Điều dưỡng ( mã ngành 6720301) với các phương thức xét tuyển như sau:

a) Đăng ký trực tuyến (online):

 -Trên các trang thông tin điện tử của nhà trường: http://duochn.edu.vn hoặc http://caodangduochanoi.org.vn  

- Fanpage: http://facebook.com/duochanoicollege 

 - Trang thông tin điện tử về tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có địa chỉ tại: http://tuyensinh.gdnn.gov.vn  hoặc trên trang thông tin điện tử của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội của địa phương;

- Qua phần mềm “Chọn nghề” được cài đặt trên các thiết bị di động (điện thoại smartphone, máy tính bảng).

b) Đăng ký trực tiếp:

- Đăng ký trực tiếp tại trường: Thí sinh chuẩn bị các hồ sơ theo quy định và nộp trực tiếp tại trường.

- Đăng ký và nộp hồ sơ trực tiếp tại các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên nơi thí sinh học hoặc tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội của địa phương

           

 

 

Bài viết cùng danh mục