Lễ Giao-Nhận sinh viên tham gia học Giáo dục Quốc phòng An ninh tại Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh Trường đại học Thuỷ Lợi

Theo nghị định 116/NĐ-CP ngày 10/7/2007 của Chính phủ về quốc phòng – an ninh chỉ rõ: “Giáo dục quốc phòng – an ninh là bộ phận của nền giáo dục quốc dân, một nội dung cơ bản trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; là môn học chính khóa trong chương trình giáo dục & đào tạo trung học phổ thông đến đại học và các trường chính trị, hành chính, đoàn thể…”. Ngày 11/06/2024, Trường Cao đẳng Dược Hà Nội tham dự buổi lễ giao nhận sinh viên học Giáo dục Quốc phòng. Đây là một cột mốc quan trọng, đánh dấu sự bắt đầu của một hành trình mới đầy ý nghĩa và thách thức.

 

Ảnh: Ban Giám đốc Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh Trường đại học Thuỷ Lợi, Đại diện Ban giám hiệu Nhà trường cùng toàn thể các em sinh viên chụp ảnh lưu niệm trong buổi bàn giao quân sự

Tham gia kỳ học quân sự lần này chủ yếu là sinh viên khóa K9 các ngành Dược, Điều dưỡng của Nhà trường và sinh viên các ngành ở khóa trước chưa học môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh; Các sinh viên các khóa trước đã học nhưng chưa hoàn thành một số nội dung đảm bảo đủ điều kiện cấp chứng chỉ.

Ảnh: Toàn thể sinh viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội tham gia Khoá học quân sự năm 2024

Đây là dịp để các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc, từ đó xây dựng ý thức bảo vệ và phát triển đất nước, lĩnh hội được nhiều tri thức quân sự bổ ích cho bản thân mình về những tác phong, nền nếp tạo nên một tập thể có tính kỷ luật cao, tinh thần đoàn kết luôn bền vững, tinh thần yêu nước để sinh viên chúng em nhận thức đầy đủ hơn quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm đối với sự nghiệp xây dựng và bảo về Tổ quốc, xứng đáng là là đội ngũ trí thức trẻ của đất nước, là "người chủ tương lai của nước nhà"; là cái cầu nối giữa các thế hệ - "người tiếp sức cách mạng cho thế hệ thanh niên già, đồng thời là người phụ trách dìu dắt thế hệ thanh niên tương lai" theo lời của Bác, không ngừng tiếp thu những kiến thức mới và có ý chí tự lập, vươn lên, lập thân, lập nghiệp, có ý thức phấn đấu cho độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, phát huy tính năng động, sáng tạo cũng như tinh thần trách nhiệm và năng lực hoạt động thực tiễn, luôn nêu cao tinh thần xung phong, tình nguyện, xung kích, đi đầu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó. “ Đâu cần, thanh niên có; việc gì khó, thanh niên làm”.

Phát biểu tại buổi lễ, Ths. Nguyễn Thế Lực-Phó hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Chương trình giáo dục quốc phòng an ninh sẽ giúp cho các em rèn luyện khá toàn diện về ý thức, đạo đức, tác phong cũng như các nội dung liên quan đến quốc phòng an ninh của Việt Nam. Trải qua một tháng xa gia đình, học tập và rèn luyện tại một môi trường hoàn toàn mới có lẽ không tránh khỏi việc các em vẫn còn nhiều bỡ ngỡ, lung túng, còn nhiều những thiếu sót và chưa quen được với môi trường sinh hoạt và học tập của Quân đội. Nhưng thầy tin tưởng thế hệ sinh viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội với bản lĩnh, khát vọng và tinh thần ý chí quyết tâm cao độ sẽ học tập và rèn luyện thật tốt, chấp hành đúng nề nếp, đúng quy định, thực hiện tốt và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ảnh: Ths. Nguyễn Thế Lực-Phó Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ và bày tỏ sự tin tưởng đối với quá trình học tập, rèn luyện của sinh viên tại đây. 

Với mục tiêu giáo dục toàn diện về mọi mặt cho học sinh, sinh viên, GDQP-AN đã tạo những cơ hội thiết thực cho thế hệ trẻ tu dưỡng về phẩm chất đạo đức, rèn luyện và hoàn thiện bản thân thông qua các giờ học thực hành trên thao trường, tham gia các buổi học lý thuyết về lịch sử quân đội, kỹ thuật chiến đấu và an ninh quốc phòng, trải nghiệm các hoạt động thực hành như người chiến sĩ thực thụ bắn súng và các - kỹ năng sinh tồn, kết nối và làm việc nhóm để rèn luyện, phát huy tinh thần đồng đội trong mọi hoàn cảnh. Cùng với đó, các giờ học lý luận trên giảng đường đã trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về quan điểm đường lối quân sự của Đảng, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch cũng như công tác Quốc phòng trong giai đoạn hiện nay.

Sinh viên Nguyễn Bích Diệp-đại diện cho hơn 300 sinh viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội phát biểu cảm ơn và chia sẻ cảm xúc về ngày đầu tiên được tham gia khoá học: “Việc được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội là một niềm vui, tự hào và phấn khởi của hầu hết các bạn sinh viên chúng em. Đây cũng là điều mà chúng em háo hức mong chờ khi được biết kế hoạch quân sự sắp diễn ra, mở ra những cơ hội học tập, trải nghiệm một cuộc sống tập thể hoàn toàn mới. Đây có lẽ sẽ là kỷ niệm đẹp đẽ nhất về tình bạn, tình yêu, tình thầy trò mà chỉ một lần trong đời chúng em có cơ hội trải qua. Em cũng mong rằng, tất cả các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội về đây hôm nay hãy cùng nhau chung tay, giúp đỡ, đoàn kết, sẻ chia và cảm thông lẫn nhau để có thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ và hi vọng một tháng tại mảnh đất Hưng Yên yêu dấu, trở thành những thế hệ sinh viên Cao đẳng Dược cứng cáp, trưởng thành và sống trách nhiệm hơn”.

Buổi Lễ Giao – Nhận quân của Trường Cao đẳng Dược Hà Nội đã diễn ra trang trọng và nhiều cảm xúc. Nhà trường tin tưởng rằng với tinh thần nhiệt huyết và quyết tâm của mình, các bạn sẽ hoàn thành xuất sắc khóa học này. Hãy luôn giữ vững niềm tin, tinh thần đoàn kết đồng đội và không ngừng cố gắng vượt qua mọi khó khăn nhé!

Bài viết cùng danh mục